Tiếng Việt | English
Thành phần dinh dưỡng có trong Yến sào

Sau đây sẽ nói rõ hơn thành phần và chức năng có trong Yến sào: (Xin lưu ý là hàm lượng được cung cấp sau đây chỉ mang tính tham khảo do hàm lượng chất thay đổi ít nhiều tùy theo loại Yến và địa điểm khai thác Yến sào)

- Protein (50-60%), đạm cao nhưng lượng mỡ (lipit) là rất thấp (~0%).

- Các axit amin :
+Glycine (1.99%) tốt cho da.
+Valine (4.12%) chữa lành tế bào cơ và hình thành tế bào mới.
+Leucine (4.56%) điều chỉnh hàm lượng đường trong máu.
+Isoleucine (2.04%) phục hồi sức khỏe.
+Threonine (2.69%) rất tốt cho hoạt động gan, tăng cường hệ miễn dịch và thúc đẩy cơ thể hấp thụ mạnh các dưỡng chất.
+Methionine (0.46%) hỗ trợ chống viêm khớp, tốt cho cơ bắp.
+Proline (5.27%) và axit aspartic (4.69%) tăng trưởng và phục hồi các mô, cơ, da và tế bào.
+Phenylalanine (4.50%) bồi bổ não và tăng cường trí nhớ.
+Histidine (2.09%) giúp cơ thể phát triển và liên kết mô cơ bắp.
+Lysine (1.75%) tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp cho xương chắc khỏe, chống lão hóa cột sống.
+Tyrosine (3.58%) có tác dụng phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu.
+Cystein (0.49%) tăng cường trí nhớ, tăng dẫn truyền xung thần kinh, tăng hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời.
+ Trytophan (0.7%) ngăn ngừa ung thư.
+Các axit amin khác: alanin (1.4%), serine (1.87%), axit glutamic (3.6%).

- Carbohydrates (20-30%):
+fucose (0.7%) và galactose (16.9%) tác động đến sự phát triển của não bộ và các tế bào thông tin liên lạc.
+N-acetylglucosamine (5.3%) giúp phục hồi sụn bao khớp trong các trường hợp thoái hóa khớp.
+N-acetylgalactosamine (7.3%) liên quan đến chức năng của khớp thần kinh, sự liên kết giữa các tế bào thần kinh và nếu thiếu hụt có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ nhớ.
+N-acetylneuraminic acid (axit sialic) (8.6%) phục hồi nhanh khi cơ thể bị nhiễm xạ hay tổn thương hồng cầu, tăng cường khả năng miễn dịch, đẩy lùi vi khuẩn, virus.

- Các khoáng chất cần thiết cho cơ thể:
+Fe (27.9%), canxi
+Cu (5.87%), Zn (1.88%), brom, mangan: có lợi cho thần kinh và trí nhớ.
+Crom: kích thích tiêu hóa.
+Selen: chống lão hóa, chống phóng xạ.

Nguồn tham khảo từ một số tài liệu và website: http://vi.wikipedia.org/