Tiếng Việt | English
Lịch sử nông trại nuôi yến

Hiện tượng "Nhà Yến" không chỉ giới hạn ở những ngôi nhà yến xưa ở Việt Nam. Nhà yến được xây dựng cách đây vài trăm năm ở Indonesia. Theo truyền thuyết, một người nông dân nghèo tên Sukarnoma đã rời khỏi ngôi làng của mình trong vài năm để tìm kiếm vận may và đến lúc trở về, ông rất ngạc nhiên khi thấy rằng những con chim yến đã biến ngôi nhà đổ nát của ông thành nhà của chúng.
Sukarnoma đã nhận thức rõ giá trị của tổ yến. Kể từ khi những con chim yến bình thường sống trong các hang động quyết định cư ngụ tại ngôi nhà cũ của ông, ông tin rằng Chúa Trời đã ban cho ông phước lành. Vì vậy ông quyết định dành ngôi nhà cho chim yến và dời ra một nơi khác. Đó là câu chuyện về " Ngôi Nhà Yến" đầu tiên.
Hiện nay, các quốc gia tại Đông Nam Á gồm Indonesia, Thái Lan, và Malaysia cung cấp 90% sản lượng yến sào trên thế giới.
Tại Indonesia, việc xây dựng các trang trại nuôi yến đã có khoảng hơn 100 năm nay. Tuy nhiên, nạn phá rừng và khói bụi ở Indonesia cách đây 20 năm đã khiến chim yến bỏ đi  và chúng đã tìm thấy những ngôi nhà mới tại Việt Nam. Kể từ đó, việc xây dựng các trang trại chim yến đã bắt đầu phát triển rất nhanh dẫn đến việc gia tăng  sản lượng tổ yến.